Inside…Daddy Dough

DADDY DOUGH ( แด๊ดดี้ โด ) เป็นหนึ่งในธุรกิจร้านค้าปลีกในปั้มน้ำมัน ภายใต้การบริหารของ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR บริษัทลูก “ปตท.” ที่กำลังเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนต่อประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) 2,610 ล้านหุ้น ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2564

โดยได้รับสิทธิมาสเตอร์แฟรนไชส์ Daddy Dough จากบริษัท แด๊ดดี้ โด (ประเทศไทย) จำกัด ในการขยายสาขาในปั๊มน้ำมัน ปตท. ทั่วประเทศ

19

ภาพจาก facebook.com/daddydough

เรื่องราวอื่นๆ ของ Daddy Dough เป็นอย่างไร วันนี้ www.ThaiSMEsCenter.com จะนำเสนอให้ทราบ จุดเริ่มต้นของ Daddy Dough ได้กำเนิดขึ้นท่ามกลางเจ้าตลาดสัญชาติอเมริกันอย่าง ดังกิ้น โดนัท และ มิสเตอร์ โดนัท

ที่แทบจะผูกขาดส่วนแบ่งทั้งหมดไว้เพียงสองราย ตอนนั้น ”ปีเตอร์ ทวีผลเจริญ” กลับมองว่าเป็น “โอกาส” ที่จะเข้ามาแชร์ส่วนแบ่ง ในฐานะแบรนด์ไทยที่สามารถแข่งกับต่างชาติได้ จึงได้มีการนำพื้นที่ปีกซ้ายของร้านอาหาร Maria Pizzeria ย่านถนนสีลม

ซึ่งเดิมเป็นโซนนั่งพักผ่อน มาเป็นร้านโดนัทชื่อ Daddy Dough สาขาแรก เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2549 และได้พัฒนารสชาติ พร้อมทั้งเพิ่มความหลากหลายในผลิตภัณฑ์เรื่อยมา โดยโชว์จุดเด่นของแป้งสูตรพิเศษ “ซีโร่ แกรมส์ ทารนส์ แฟท”

18

ภาพจาก facebook.com/daddydough

Daddy Dough ได้วางตำแหน่งตัวเองเป็น “พรีเมียมโดนัท” ตั้งแต่แรกเริ่มเพื่อสร้างความแตกต่างจากคู่แข่งทั้ง 2 ราย คือ ดังกิ้น โดนัท และ มิสเตอร์ โดนัทที่เจาะกลุ่มแมส โดยเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพสูง ไม่ว่าจะเป็นแป้งหรือช็อกโกแลตชั้นดี

เพื่อผลิตโดนัท มีรสชาติให้เลือกกว่า 40 หน้า ภาพลักษณ์ที่พรีเมียมของการตกแต่งร้านที่ใช้โทนสีน้ำตาล ทำให้ลุคดูเป็นผู้ใหญ่กว่าคู่แข่งที่ตกแต่งร้านด้วยสีสันสดใส รวมทั้งการบอกปากต่อปากทำให้ Daddy Dough เกิดได้ในเวลาไม่นาน

17

ภาพจาก facebook.com/daddydough

ความโดดเด่นจนได้รับความนิยมจากลูกค้าของ Daddy Dough อยู่ที่การตั้งราคาจำหน่ายโดนัทไว้ที่ราคาเท่ากันทุกชิ้นทั้งร้าน แม้จะเป็นอุปสรรคในการแข่งขันกับคู่แข่ง เพราะแม้ว่าจะทำให้ง่ายต่อการคิดราคาเมื่อซื้อเป็นกล่องใหญ่ หรือซื้อทีละจำนวนมากๆ

แต่ก็ส่งผลให้ลูกค้าคนจำนวนไม่น้อยมองว่า Daddy Dough ขายแพงกว่าคู่แข่งที่มีหลายราคาให้เลือกเริ่มต้นตั้งแต่ 9 บาทไปจนถึง 22 บาท แต่จริงๆ แล้วหากคิดราคาเท่ากันทั้งร้านและถูกกว่าคู่แข่ง 1 บาท

16

ภาพจาก facebook.com/daddydough

นอกจากนี้ Daddy Dough ยังเป็นแบรนด์ที่ให้ความสำคัญในเรื่อง Trans fat free แบบ 100% ในยุคที่กระแสสุขภาพมาแรง ถือเป็นเบเกอรี่อันดับต้นๆ ของเมืองไทยที่คนสนใจอย่างมาก และด้วยราคาที่ไม่แพงเพียงชิ้นละ 28 บาททุกรสชาติ

รวมถึงมีการคิดค้นเครื่องดื่มรวมถึงพาย และเมนูขนมต่างๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย ไม่น่าแปลกใจที่ Daddy Dough-จะเติบโตได้ดีในด้านการลงทุนและยิ่งจับมือเป็นพันธมิตรกับ OR บริษัทลูก “ปตท.” ในการขยายสาขาในปั้มน้ำมัน ปตท.ทั่วประเทศ

15

ภาพจาก facebook.com/daddydough

ปัจจุบัน OR ได้กลายเป็นผู้ให้สิทธิ Daddy Dough franchise แก่ปั๊ม ปตท.ทั่วประเทศ ที่สนใจทำธุรกิจโดนัท และสามารถให้สิทธิแก่ผู้สนใจเปิดร้านนอกปั๊มด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ OR เป็นผู้ให้สัมปทานแฟรนไชส์เช่นเดียวกับร้านกาแฟอเมซอน

นอกจากนี้ ปตท.ยังพร้อมที่จะร่วมพัฒนาธุรกิจกับสินค้าใหม่ที่ต้องการจำหน่ายในปั๊ม ปตท.ด้วย เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการไทยหน้าใหม่ และเพื่อเพิ่มยอดขายสินค้าที่ไม่ใช่น้ำมันในปั๊ม ปตท.ทั่วประเทศ

การลงทุนของแฟรนไชส์ Daddy Dough

14

ภาพจาก facebook.com/daddydough

รูปแบบที่ 1

  • การลงทุนเปิดแฟรนไชส์แด็ดดี้โด อยู่ที่ประมาณ 2.5-2.8 ล้านบาท ขึ้นอยู่กับพื้นที่
  • ค่าธรรมเนียมแรกเข้า Franchicse fee 800,000 บาท
  • ค่ามัดจำสินค้า 200,000 บาท (ชำระคืนเมื่อหมดสัญญา)
  • ค่า Royalty fee 5% ของยอดขาย
  • ค่า marketing fee 3% ของยอดขาย
  • อายุสัญญาแฟรนไชส์ สัญญาแฟรนไชส์ของแด็ดดี้โดมีระยะเวลา 10 ปี แบ่งเป็นการต่อสัญญาทุกๆ 5 ปี

รูปแบบที่ 2 (เช่ากิจการ)

13

ภาพจาก facebook.com/daddydough

งบประมาณการลงทุนธุรกิจ

  • ค่าธรรมเนียมแรกเข้า Franchise fee 400,000 บาท
  • ค่า Royalty fee + Marketing fee 10% ของยอดขาย
  • Bank Guarantee 1 ล้านบาท

อายุสัญญาแฟรนไชส์ สัญญาแฟรนไชส์ของแด็ดดี้โดมีระยะเวลา 5 ปี แบ่งเป็นการต่อสัญญา 3 ปี และ 2 ปี ทั้งหมดเป็นเรื่องราวบางส่วนของ Daddy Dough ธุรกิจร้านค้าปลีกในปั้มน้ำมัน ภายใต้การบริหารของ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR บริษัทลูก “ปตท.” ที่ปตท.ต้องสร้างรายได้เพิ่มจากการขายน้ำมัน


ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจ แฟรนไชส์ และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

0

ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ https://bit.ly/3corFV2
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter

แหล่งข้อมูล www.daddydough.com/content/story

อ้างอิงจาก https://bit.ly/3r5eGi6

คุณมนตรี ศรีวงษ์ (อ๊อฟ)

นักเขียน ผู้คลุกคลีอยู่ในแวดวงข่าวสาร การค้า การลงทุน มีความสนใจเรื่องของธุรกิจเอสเอ็มอี และแฟรนไช