McDonald’s VS Burger King

McDonald’s กับ Burger King แฟรนไชส์ฟาสต์ฟู้ด สัญชาติอเมริกัน ต่างก็มีเมนูเชิดหน้าชูตาเป็นแฮมเบอร์เกอร์เหมือนกัน หากวัดกันที่ใครมาก่อนมาหลัง ยกนี้ต้องให้ McDonald’s เป็นฝ่ายชนะ

เพราะก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1940 ส่วน Burger King ตามมาในปี 1953 ฝั่ง McDonald’s มีเมนูเลื่องชื่อคือ Big Mac ส่วนของเชิดหน้าชูตา Burger King ก็คือ Whopper จนเมื่อปี 2015 ผู้มาทีหลังได้พยายามคิดเมนูมิตรภาพหวังจะยุติสงครามที่ชื่อว่า McWhopper

แต่โดน McDonald’s ปฏิเสธอย่างไม่ไยดี โดย สตีฟ อีสเตอร์บรูค ซีอีโอ McDonald’s ส่งจดหมายตอบกลับด้วยเนื้อความทำนองว่า เอาเวลาไปคิดอะไรแตกต่างและสร้างสรรค์ดีกว่าไหม? นี่คือหมายทางการว่าศึกนี้จะไม่จบลงง่ายๆ อย่างแน่นอน เพราะต่างก็ฟาดฟันกันไม่เลี้ยงมายาวนานตั้งแต่ปี 1983 จนถึงปัจจุบันก็ 36 ปีเข้าไปแล้ว

6

ภาพจาก bit.ly/3aW7Zbs

ต้องยอมรับว่าเป็นไม้เบื่อไม้เมากันมานาน สำหรับร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดแบรนด์แฟรนไชส์ชื่อดังจากอเมริกาอย่าง McDonald’s และ Burger King เพราะเมื่อช่วงต้นปี 2559 หลังจากที่แมคโดนัลด์ปล่อยโฆษณาแสบๆ ออกมาสะกิด Burger King ด้วยการนำป้ายบอกทางมาตั้งไว้ริมถนนหลวง เป็นป้ายสูงที่มองเห็นได้แต่ไกล

บอกเส้นทางไป Burger King อย่างละเอียด โดยกำกับระยะทางว่าอยู่ห่างออกไปอีก 258 กิโลเมตร ความร้ายคือ มีอีกหนึ่งป้ายบอกทางตั้งอยู่ในระดับสายตาอยู่ข้างๆ กัน บอกระยะทางไปร้าน McDonald’s ซึ่งอยู่ห่างออกไป 5 กิโลเมตร โดยแมคโดนัลด์ต้องการสื่อให้ผู้บริโภคเห็นว่าร้านเบอร์เกอร์ คิง อยู่ไกล ซื้อเบอร์เกอร์ยาก มีสาขาน้อย กว่าจะไปถึง

ไปๆ มาๆ แมคโดนัลด์ต่อยหมัดเพลินไปหน่อย จนลืมป้องกันตัวเอง ก็โดนเบอร์เกอร์ คิง สวนหมัดทันควัน ด้วยวิดีโอที่ต่อเนื่องกันกับโฆษณาแสบๆ ของแมคโดนัลด์ โดยตามเนื้อหาโฆษณาเบอร์เกอร์คิง ออกมาขอบคุณแมคโดนัลด์ ที่ช่วยทำป้ายบอกทาง จนผู้บริโภค (ตัวละคร) สามารถขับรถเดินทางไปถึง Burger King ได้

5

ภาพจาก www.facebook.com/BurgerKingThailand/

โฆษณาของแมคโดนัลส์ก่อนหน้าพยายามจะบอกว่า “ฉันมีสาขา Drive Thru กว่า 1,000 สาขาอยู่ใกล้ๆ คุณ” และ เบอร์เกอร์ คิง ก็ปล่อยวิดีโอมาสวนหมัดใส่ แมคโดนัลด์ อย่างทันควัน ด้วยการใช้ร้านสาขาแมคโดนัลด์เป็นเพียงทางผ่าน เพื่อแวะซื้อกาแฟ แล้วเดินทางต่อไปให้ถึงร้าน Burger King

ตรงนี้วิเคราะห์ได้ว่า โฆษณาของทั้ง 2 แบรนด์เบอร์เกอร์จากอเมริกา ต้องการที่จะแสดงให้ผู้บริโภคเห็นว่าตัวเองเป็นที่หนึ่งเรื่องเบอร์เกอร์ แต่ Burger King ก็หมัดหนักไม่เบา ฟาดเลือดกบปาก ตบท้ายตัวละครกำลังนั่งกิน Wropper กันอย่างมีความสุข พร้อมประโยคเจ็บ “อืมมม… อร่อย เรามาถึงกันแล้ว ก็ไม่ได้ไกลว่าไหม”

เรื่องราวของ McDonald’s VS Burger King เป็นอย่างไร วันนี้ www.ThaiSMEsCenter.com นำเสนอให้ทราบ

จุดเริ่มต้น McDonald’s และ Burger King

4

ภาพจาก bit.ly/32qBlLk

McDonald’s เริ่มก่อตั้งในปี 1940 แต่เดิมเจ้าของร้าน McDonald’s คือคุณ Richard และคุณ Maurice McDonald ร้านนี้มีความพิเศษคือ สามารถปรุงอาหารได้เสร็จภายใน 30 วินาทีหลังจากรับออเดอร์ ทำให้ได้รับความนิยมจากลูกค้าเป็นอย่างมาก

จนกระทั่งในปี 1955 คุณ Ray Kroc ได้ขอซื้อร้านนี้ต่อจากพี่น้อง McDonald คุณ Kroc เป็นเซลส์แมนขายอุปกรณ์เครื่องครัวในร้านอาหาร ตอนนั้นยอดขายของเขาไม่ค่อยดี กว่าจะขายของได้แต่ละชิ้นค่อนข้างลำบาก แต่มีอยู่ร้านหนึ่งที่สั่งของจากเขาจำนวนมาก ซึ่งก็คือร้าน McDonald’s นั่นเอง เรื่องนี้เป็นจุดเริ่มต้นให้คุณ Kroc สนใจในร้านนี้ และขอซื้อจากเจ้าของเดิมในเวลาต่อมา

3

ภาพจาก bit.ly/2EqkxvO

ส่วน Burger King ก่อตั้งในปี 1953 เริ่มต้นมาจากคุณ Keith Kramer และคุณ Matthew Burns ไปเห็นเครื่องย่างเนื้อเบอร์เกอร์ของร้าน McDonalds ที่ชื่อว่า Insta พวกเขาจึงซื้อเครื่องย่างยี่ห้อนี้มา และเปิดร้านขายเบอร์เกอร์ โดยใช้ชื่อว่า Insta-Burger King ตามเครื่องย่างนั้น แต่ต่อมา Insta-Burger King ประสบปัญหาด้านการเงิน ทำให้ถูกเปลี่ยนเจ้าของอยู่หลายครั้ง

Insta-Burger King จึงมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบของแบรนด์อยู่หลายหน รวมถึงการเปลี่ยนมาใช้ชื่อ Burger King ด้วย โดยในปี 2010 Burger King ได้ตกอยู่ในมือของ บริษัท 3G Capital

ทำให้ Burger King มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างใหม่ทั้งหมด และสามารถขยายธุรกิจด้วยการควบกิจการกับร้านโดนัทชื่อดัง Tim Hortons จากแคนาดา ซึ่งกลายเป็นบริษัท Restaurant Brands International Inc. (RBI) ในเวลาต่อมา

ใครได้เปรียบ-เสียเปรียบระหว่าง McDonald’s Vs Burger King McDonald’s

2

ภาพจาก bit.ly/2Qs6Oac

สำหรับ McDonald’s นั้น ได้เข้ามาเปิดสาขาแรกในประเทศไทยเมื่อ พ.ศ. 2528 เป็นประเทศที่ 35 ของโลก โดยสาขาแรกตั้งอยู่ที่อาคารอัมรินทร์ พลาซ่า ปัจจุบัน แมคโดนัลด์ ประเทศไทย พร้อมให้บริการอาหารมาตรฐานระดับโลกใน 245 สาขาทั่วประเทศ (ข้อมูล ณ เดือนมิถุนายน 2562 ซึ่งมีบริการหลากหลายในแต่ละสาขา

อาทิ นั่งรับประทานที่ร้าน, บริการ Drive Thru, บริการตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงเคาน์เตอร์ของหวานและแมคคาเฟ่ ที่ให้บริการกาแฟในบรรยากาศสบายๆ พร้อมด้วยบริการฟรี WiFi internet นอกจากนี้ แมคโดนัลด์ยังให้บริการจัดส่งอาหารถึงบ้านผ่านบริการ McDelivery Services ทางโทรศัพท์หมายเลข 1711 ตลอด 24 ชั่วโมง

จะเห็นได้ว่า McDonald’s ถือเป็นแบรนด์เบอร์เกอร์เจ้าแรกที่มีสาขามากมาย ทำให้คนไทยติดภาพลักษณ์ รสชาติ ที่ได้จาก McDonald’s อยู่ไม่น้อย อีกทั้งยังมีโปรโมชั่นต่างๆ ในช่วงเวลาหนึ่ง

เช่น เฟรนซ์ฟรายลดราคา 50% ที่ได้รับความนิยมทั้งจากวัยรุ่น วัยทำงานกันเป็นอย่างมาก แม้ว่า McDonald’s ได้เปรียบในเรื่องของสาขา แต่ด้วยความที่สาขามีมากมาย อาจทำให้เกิดความติดขัดในเรื่องการคุมคุณภาพให้เหมือนกันทุกร้านได้ ตรงนี้จะทำให้แมคโดนัลด์อาจเกิดความเพรี่ยงพล้ำได้ในอนาคต

ทั้งนี้ นับตั้งแมคโดนัลด์เริ่มต้นสาขาแรกที่รัฐอิลลินอยส์ ในปี พ.ศ. 2498 จวบจนทุกวันนี้มีร้านแมคโดนัลด์กว่า 36,000 สาขา ในกว่า 100 ประเทศทั่วโลก และในแต่ละวันให้บริการลูกค้ากว่า 69 ล้านคน

1

ภาพจาก www.facebook.com/BurgerKingThailand/

มาที่ฝั่ง Burger King กันบ้าง แม้ว่า Burger King นั้น จะเข้ามาในประเทศไทยในสักระยะแล้ว นอกจากนี้ยังมีสาขาเพิ่มขึ้นมากกว่าเมื่อก่อน แต่ก็ยังไม่ได้ขยายไปทั่วทั้งประเทศเหมือนกับ McDonald’s

โดยกลุ่มไมเนอร์ ฟู้ด ที่มีชื่อเสียงเรื่องแฟรนไชส์ได้รับสิทธิในการประกอบธุรกิจร้านอาหารเบอร์เกอร์ คิง ปัจจุบันขยายสาขา 116 แห่งทั่วประเทศไทย และกลายยังเป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมและมีชื่อเสียงอย่างมากในมัลดีฟส์ และเมียนมาด้วย ขณะที่จำนวนสาขาทั่วโลกราว 17,800 แห่ง

สำหรับ Burger King นั้น ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ ความอร่อย ที่ใครหลายๆ คนติดใจ ไม่ว่าจะมาจากการเบื่อในรสชาติที่มีมาตลอดเป็นระยะเวลานานของ McDonald’s หรือด้วยรสชาติที่โดนใจผู้บริโภค

แต่ข้อเสียของ Burger King นั้น นอกจากสาขาที่มีน้อยกว่าแล้ว คงเป็นเรื่องของราคา แน่นอนว่า ของอร่อย ย่อมมีราคาเพิ่มมากขึ้นไปด้วย อาจจะด้วยเหตุนี้เอง ที่ทำให้ Burger King ยังไม่สามารถขยายสาขา หรือเพิ่มฐานลูกค้าได้

ปัจจุบันเบอร์เกอร์คิงทั่วโลกมีลูกค้ามากกว่า 11 ล้านคนต่อวัน นับเป็นก้าวแห่งความสำเร็จ ที่กว่าจะเดินมาถึงจุดนี้ได้ต้องใช้เวลานานนับสิบปี เพราะต้องล้มลุกคลุกคลานมาโดยตลอด เปลี่ยนเจ้าของไปมากว่าจะตั้งตัวได้

รายได้และกำไรของ McDonald’s Corporation

  • ปี 2016 รายได้ 785,836 ล้านบาท กำไรจากการดำเนินงาน 247,189 ล้านบาท
  • ปี 2017 รายได้ 728,323 ล้านบาท กำไรจากการดำเนินงาน 304,894 ล้านบาท
  • ปี 2018 รายได้ 671,034 ล้านบาท กำไรจากการดำเนินงาน 281,595 ล้านบาท

รายได้และกำไรของ Restaurant Brands International Inc. เฉพาะส่วนของ Burger King

  • ปี 2016 รายได้ 36,544 ล้านบาท กำไรจากการดำเนินงาน 26,043 ล้านบาท
  • ปี 2017 รายได้ 38,906 ล้านบาท กำไรจากการดำเนินงาน 28,820 ล้านบาท
  • ปี 2018 รายได้ 52,693 ล้านบาท กำไรจากการดำเนินงาน 29,618 ล้านบาท

ส่วนในประเทศไทยนั้น รายได้ของ McDonald’s ในประเทศไทย

  • ปี 2560 รายได้ 6,581,580,088.00 บาท กำไร 2,680,776.00 บาท
  • ปี 2561 รายได้ 6,300,253,740.00 บาท ขาดทุน 310,011,937.00 บาท
  • ปี 2562 รายได้ 6,132,938,787.00 บาท ขาดทุน 304,095,445.00 บาท

ขณะที่เบอร์เกอร์คิง มียอดขายในปี 2562 อยู่ที่ 2,094 ล้านบาท


ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจ แฟรนไชส์ และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

0

ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ https://bit.ly/3corFV2
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter

อ้างอิงข้อมูล

อ้างอิงจาก https://bit.ly/32UEjbl

[Total: 4    Average: 3.8/5]
McDonald’s VS Burger King written by คุณมนตรี ศรีวงษ์ (อ๊อฟ) average rating 3.8/5 - 4 user ratings

คุณมนตรี ศรีวงษ์ (อ๊อฟ)

นักเขียน ผู้คลุกคลีอยู่ในแวดวงข่าวสาร การค้า การลงทุน มีความสนใจเรื่องของธุรกิจเอสเอ็มอี และแฟรนไชส์

Main Sponsors

Happy Sponsors