Inside…Pearly Tea

Inside Pearly Tea ร้านชานมไข่มุกธุรกิจน้องใหม่ในเครือของบริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด(มหาชน) หรือ โออาร์ ปัจจุบันขยายสาขาในรูปแบบแฟรนไชส์ เปิดสาขาแล้วกว่า 173 สาขาในปั้มน้ำมัน ปตท.และนอกปั้มทั่วประเทศไทย ถือเป็นธุรกิจเครื่องดื่มที่หลายคนมองจะเดินตามรอยร้านกาแฟอเมซอนได้ไม่ยาก

ย้อนกลับไปกลุ่ม ปตท. ได้ปั้นธุรกิจ “ชานมไข่มุก” แบรนด์ “Pearly Tea” เพื่อเสริมทัพธุรกิจค้าปลีก โดยได้ทำการสร้างแบรนด์มาเมื่อราวๆ ปี 2012 เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภค เพราะแน่นอนว่าในปั้มน้ำมันปตท.มีร้านกาแฟอเมซอนอยู่ทุกที่ แต่คนที่เข้าปตท. 100 คน จะเข้าใช้บริการร้านกาแฟอเมซอน 20 คน ใน 80 คนที่เหลือพวกเขามองหาตัวเลือกอื่นๆ ในการเลือกรับประทาน ดังนั้น เครื่องดื่มชานมไข่มุกจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนไม่ที่ดื่มกาแฟ

Inside Pearly Tea

ภาพจาก facebook.com/pearlyteathailand/

โดย ปตท.วางแผนในการปั้มชานมไข่มุก Pearly Tea ให้เจริญรอยตามรุ่นพี่อย่างร้านกาแฟอเมซอน โดยที่ปตท.ได้ปลุกปั้นร้านกาแฟ “อเมซอน” หลายปีจนเป็นที่ติดตลาด โดยเริ่มต้นจากพื้นที่ที่ตนเองมีอยู่นั่นคือในปั้มปตท. จนอเมซอนกลายเป็นแลนด์มาร์กประจำปตท. ที่ต้องติดตามไปทุกที่ที่มีการเปิดสาขาใหม่ จากนั้นจึงขยายธุรกิจต่อด้วยการขายแฟรนไชส์ไปสถานที่อื่น ปัจจุบันมีกว่า 3 พันสาขาทั้งในปั้มน้ำมันและนอกปั้มน้ำมัน

24

ภาพจาก facebook.com/pearlyteathailand/

จุดเด่นของชานมไข่มุก Pearly Tea อยู่ที่ความหลากหลายตอบโจททย์ทุกความต้องการ เพราะบางครั้งการดื่มอะไรที่ซ้ำๆ อาจทำให้รู้สึกจำเจได้ PearlyTea จึงออกแบบชานม 22 รสชาติ ซึ่งยังไม่รวมท็อปปิ้งที่สามารถเลือกสรรได้ตามใจชอบ

สำหรับคนรักสุขภาพอาจกังวลเรื่องความหวาน Pearly Tea จึงให้ลูกค้าเลือกระดับน้ำตาลเองและสำหรับบางคนที่หาของรับประทานยามเช้า ร้านของ Pearly Tea ยังมีคอร์นด็อก (Corn Dog) เสิร์ฟควบคู่กับชา เรียกได้ว่ามาที่เดียวจบครบทุกอย่าง

23

ภาพจาก facebook.com/pearlyteathailand/

โมเดลของร้าน Pearly Tea แบ่งเป็นแบบคีออสและแบบหน้าร้าน โดยทั้งสองแบบมีงบประมาณตั้งต้นในการลงทุนเปิดร้าน Pearly Tea อยู่ที่ 350,000 บาท แบ่งเป็นค่าสิทธิการใช้เครื่องหมายการค้า 150,000 บาท ประกอบด้วยอายุสัญญา 3 ปี และต่อสัญญาให้ฟรีอีก 3 ปี พร้อมอบรมหลักสูตรการต้มไข่มุกและการชงชาทั้งหมด หลักสูตรการทำ Corn Dog และการฝึกอบรมอย่างมืออาชีพสำหรับพนักงานและผู้บริหารรวม 2 ท่าน

อีกส่วนหนึ่งคือค่าชุดอุปกรณ์และวัตถุดิบสำหรับเปิดร้าน มูลค่า 200,000 บาท ประกอบด้วย ชุดอุปกรณ์ภายในร้าน สื่อการตลาด และรายการวัตถุดิบ โดยไม่มีค่า Royalty Fee ซึ่งราคาดังกล่าวยังไม่รวมค่าสถานที่ ค่า Kios หรือค่าประกันสัญญา

22

ภาพจาก facebook.com/pearlyteathailand/

ความน่าสนใจลงทุนแฟรนไชส์ Pearly Tea คือ แฟรนไชส์ซีจะได้รับการดูแลแบบมืออาชีพ ที่จะช่วยให้แฟรนไชส์ทุกคนประสบความสำเร็จในการขายชานมไข่มุก เนื่องจากกลุ่ม ปตท. บริหารธุรกิจค้าปลีก มีทีมงานกลุ่มปลุกปั้นแบรนด์ Amazon จนได้รับความนิยม และมีประสบการณ์ซึ่งคอยดูแลเรื่องฝึกอบรม การตั้งร้าน มีบริการหลังการขายมีคอลเซ็นเตอร์ เพื่อให้คำปรึกษา รวมทั้งมีทีมงานตรวจสอบคุณภาพ เพราะสิ่งสำคัญของธุรกิจแฟรนไชส์ คือ “มาตรฐาน” ต้องเท่ากันทุกสาขา

21

ภาพจาก facebook.com/pearlyteathailand/

ต้องจับตาดูว่า Pearly Tea จะสามารถเจริญรอยตามแฟรนไชส์กาแฟอเมซอนได้หรือไม่ แต่ด้วยศักยภาพของกลุ่ม ปตท. ที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องของการบริหารธุรกิจค้าปลีก น่าจะได้เห็น Pearly Tea ในทุกปั้มน้ำมันปตท. เพื่อเป็นทางเลือกให้ลูกค้า


ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจ แฟรนไชส์ และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

0

ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ https://bit.ly/3corFV2
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter

อ้างอิงจาก https://bit.ly/2YzqblI

[Total: 13    Average: 2.5/5]
Inside…Pearly Tea written by คุณมนตรี ศรีวงษ์ (อ๊อฟ) average rating 2.5/5 - 13 user ratings

คุณมนตรี ศรีวงษ์ (อ๊อฟ)

นักเขียน ผู้คลุกคลีอยู่ในแวดวงข่าวสาร การค้า การลงทุน มีความสนใจเรื่องของธุรกิจเอสเอ็มอี และแฟรนไชส์

Main Sponsors

Happy Sponsors