KFC VS Texas Chicken

หากพูดถึงร้านไก่ทอดยอดนิยม ที่มีสไตล์เดียวกันในเมืองไทย คงหนีไม่พ้น KFC และ Texas Chicken ซึ่งเป็นแฟรนไชส์ฟาสต์ฟู้ดสัญชาติอเมริกัน ที่หลายมองว่าจะเป็นคู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อกันในอนาคตอันใกล้นี้ วันนี้ www.ThaiSMEsCenter.com มีข้อมูลจะมานำเสนอให้ทราบครับ

Texas Chicken

ภาพจาก bravo.ly/2QUcLgp

KFC หรือ (Kentucky Fried Chicken) กำเนิดขึ้นในรัฐเคนทักกี สหรัฐอเมริกา ร้านแรกเปิดให้บริการเมื่อปี 2482 โดยผู้พันฮาร์แลนด์ เดวิด แซนเดอส์ ที่สถานีบริการน้ำมันในเมืองคอร์บิน ก่อนได้รับความนิยมและขายแฟรนไชส์ในปี 2495

ส่วนไก่ทอด Texas Chicken เดิมชื่อว่า Church’s Chicken เป็นการตั้งชื่อตามเจ้าของร้าน George W. Church Sr. กำเนิดขึ้นเมื่อปี 2495 ในเมืองซานอันโตนิโอ รัฐเท็กซัส ซึ่งเป็นปีที่ KFC เปิดขายแฟรนไชส์พอดี

5

ภาพจาก bit.ly/3boARth

แต่ในเวลาต่อมานั้น ร้านไก่ทอด Church’s Chicken ได้ถูกขายให้กับกลุ่ม AFC Church’s Chicken และบริษัทนี้ก็ขาย Church’s Chicken ต่ออีกครั้งให้กับบริษัท Arcapita ซึ่งเป็นบริษัท Venture Capital อิสลาม

จากจุดนี้เองทำให้เมนูของ Church’s Chicken ถูกเปลี่ยนเป็น “ฮาลาล” ด้วยเช่นกัน ขยายฐานลูกค้ามุสลิมเพิ่มขึ้นอีก ต่อจากนั้น Church’s Chicken ก็ถูกขายอีกครั้งให้กับ บริษัท Private Equity Firm ที่ชื่อว่า Friedman Fleischer & Lowe

4

ภาพจาก bit.ly/3byJBNy

สำหรับประเทศนอกแถบอเมริกาเหนือ จะเรียกร้านไก่ทอด Church’s Chicken ว่า Texas Chicken เหมือนกันกับในเอเชีย และขยายการเติบโตด้วยแฟรนไชส์อย่างเงียบๆ แต่น่ากลัว ซึ่งประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในนั้น โดยบริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ “โออาร์” ในเครือ ปตท. เป็นผู้นำเข้าร้านไก่ทอด Texas Chicken ปักหมุดตามปั๊มปตท.นั่นเอง

โดยในปี 2562 ปตท. ได้ขยายสาขา Texas Chicken ไปแล้วกว่า 45 สาขาทั่วประเทศ ทั้งในปั้มน้ำมันและนอกปั้ม และวางแผนเปิดสาขาไม่ต่ำกว่า 80 สาขาในอีกไม่กี่ข้างหน้า โดยมีทำเลในสถานีบริการน้ำมันในเครือมากกว่า 1,800 แห่งทั่วประเทศ

3

ภาพจาก bit.ly/3lR0yre

สำหรับ KFC แต่ก่อนนั้น ยัม! ประเทศไทย เป็นผู้บริหารและผู้ให้สิทธิแฟรนไชส์ร้านอาหารบริการด่วน KFC และ พิซซ่า ฮัท ในประเทศไทย โดยดำเนินกิจการ KFC ในไทยมากกว่า 20 ปี แต่เดิมใช้ชื่อบริษัท ไทรคอน อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด จากนั้นเปลี่ยนเป็น บริษัท ยัม เรสเทอรองตส์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด ตั้งปีแต่ พ.ศ.2545 จนถึงปัจจุบัน

แต่รู้หรือไม่ว่า ปัจจุบันบริษัท ยัม เรสเทอรองตส์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด ขายแฟรนไชส์ให้กับกลุ่มทุน 3 รายใหญ่ไปหมดแล้ว ปัจจุบัน KFC ในเมืองไทยมีจำนวนกว่า 826 สาขา และช่วงกลุ่ม 3 ราย CRG 283 สาขา เรสเตอร์รองฯ RD 207 สาขา เดอะคิวเอสอารฯ ไทยเบฟ 336 สาขา

2

ภาพจาก bit.ly/31YcShu

หากเปรียบกันแล้ว KFC กับ Texas Chicken หากจะเป็นคู่แข่งกันแบบเปิดไพ่หงายหน้าใส่กัน คิดว่าคงไม่ใช่ เพราะอย่าลืมว่าในตลาดไก่ทอดเมืองไทย

ยังมีอีกหลายแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นแมคโดนัลด์, เชสเตอร์, ธุรกิจ 5 ดาว, Bonchon Chicken ฯลฯ ที่แต่ละแบรนด์ต่างมีแฟนคลับที่เหนียวแน่น แต่อาวุธที่ KFC กับ Texas Chicken จะห้ำหั่นกัน น่าจะอยู่ที่ “เงินทุน” และ ทำเล

1

ภาพจาก bit.ly/3jMmbXW

Texas Chicken เป็นของกลุ่ม ปตท. ที่เป็นเจ้าของแบรนด์แฟรนไชส์กาแฟ “อเมซอน” ที่มีจำนวนมากกว่า 2,000 สาขา ทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยมีความได้เปรียบและแตกต่าง KFC ตรงที่มีพื้นที่รองรับจำนวนมาก จากสถานีบริการน้ำมัน ปตท.ที่มีมากมายอยู่ทั่วประเทศกว่า 1,800 แห่งที่เป็นเอาต์เลตได้สบาย

ต่างจาก KFC ที่เป็นผู้รับสิทธิต้องแสวงหาทำเลดีตามศูนย์การค้า ย่านชุมชน หรืออื่นๆ เป็นหลัก ที่สำคัญยังแยกกันบริหารโดย 3 กลุ่มทุนใหญ่ ทำให้ขาดความเป็นเอกภาพ เกิดการแข่งขันกันเองอีก….นี่คือจุดแข็งของ Texas Chicken ในการเจาะตลาด


ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจ แฟรนไชส์ และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

0

ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ https://bit.ly/3corFV2
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter

แหล่งข้อมูลจาก

 

อ้างอิงจาก https://bit.ly/3k08JPZ

[Total: 1    Average: 5/5]
KFC VS Texas Chicken written by คุณมนตรี ศรีวงษ์ (อ๊อฟ) average rating 5/5 - 1 user ratings

คุณมนตรี ศรีวงษ์ (อ๊อฟ)

นักเขียน ผู้คลุกคลีอยู่ในแวดวงข่าวสาร การค้า การลงทุน มีความสนใจเรื่องของธุรกิจเอสเอ็มอี และแฟรนไชส์

Main Sponsors

Happy Sponsors