Inside…Texas Chicken

Texas Chicken หนึ่งใน แบรนด์ไก่ทอด เก่าแก่ชื่อดังที่เปิดตัวมากกว่า 68 ปีจากประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งในขณะนี้มีสาขามากกว่า 1,600 สาขาทั่วโลก ขณะที่ในเมืองไทยเปิดสาขาแล้วกว่า 77 สาขา ส่วนใหญ่ในปั้มน้ำมัน ปตท.

เรื่องราวของ Texas Chicken ที่จะเป็นคู่แข่งของ KFC ในเมืองไทยเป็นอย่างไร วันนี้ www.ThaiSMEsCenter.com จะนำเสนอให้ทราบ

จุดเริ่มต้น Texas Chicken

8

ภาพจาก bit.ly/2NKD36z

แบรนด์ไก่ทอด Texas Chicken เดิมชื่อว่า Church’s Chicken เป็นการตั้งชื่อตามเจ้าของร้าน George W. Church Sr. กำเนิดขึ้นเมื่อวันที่ 17 เมษายน ปี 1952 ในเมืองซานอันโตนิโอ รัฐเท็กซัส ซึ่งเป็นปีที่ไก่ทอด KFC เปิดขายแฟรนไชส์พอดี

แต่ในเวลาต่อมานั้น ร้านไก่ทอด Church’s Chicken ได้ถูกขายให้กับกลุ่ม AFC Church’s Chicken และบริษัทนี้ก็ขาย Church’s Chicken ต่ออีกครั้งให้กับบริษัท Arcapita ซึ่งเป็นบริษัท Venture Capital อิสลาม

7

ภาพจาก bit.ly/2MtGZbk

จากจุดนี้เองทำให้เมนูของ Church’s Chicken ถูกเปลี่ยนเป็น “ฮาลาล” ด้วยเช่นกัน ขยายฐานลูกค้ามุสลิมเพิ่มขึ้นอีก ต่อจากนั้น Church’s Chicken ก็ถูกขายอีกครั้งให้กับ บริษัท Private Equity Firm ที่ชื่อว่า Friedman Fleischer & Lowe

ซึ่งในตอนนั้นว่ากันว่า Church’s Chicken ทำรายได้รวมได้มากถึง 786 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 2.47 หมื่นล้านบาท เมื่อคิดเป็นเงินไทย สำหรับประเทศนอกแถบอเมริกาเหนือ จะเรียกร้านไก่ทอด Church’s Chicken ว่า Texas Chicken เหมือนกันกับประเทศในเอเชีย และมีขยายการเติบโตด้วยแฟรนไชส์อย่างเงียบๆ แต่แฝงด้วยความน่ากลัว

เติบโตแบบเงียบๆ แต่น่ากลัว

6

ภาพจาก bit.ly/2Ma727v

สำหรับในประเทศไทย Texas Chicken เพิ่งเข้ามาเยือนในปี 2558 โดยเจ้าใหญ่ทุนหนาอย่างบริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ “OR” ในเครือ ปตท. และข้อมูลปี 2560 Taxes Chicken มีสาขาในไทย 11 แห่ง ซึ่งสามารถทำรายได้ให้กับ ปตท. ในเวลานั้น ได้มากถึง 2.5 ล้านบาทต่อเดือนในบางสาขา

5

ภาพจาก bit.ly/2M8RFfq

ตามรายงานข้อมูลในปี 2562 แบรนด์ไก่ทอด Texas Chicken มีสาขาจำนวน 45 สาขาทั่วประเทศ ทั้งในปั้มน้ำมัน ปตท. และนอกปั้ม เป็นการเติบโตอย่างเงียบๆ ปัจจุบันขยายสาขาไปแล้วกว่า 77 สาขาทั่วประเทศ โดยมีเป้าหมายเปิดสาขาเพิ่มสขึ้นต่อเนื่อง โดยมีทำเลในสถานีบริการน้ำมัน ปตท. มากกว่า 1,800 แห่งทั่วประเทศ

เมนูโดดเด่น ฉีกความแตกต่าง

4

ภาพจาก facebook.com/TexasChickenThailand

ความโดดเด่นของ Texas Chicken ได้แก่ เมนูอาหารต่างๆ ที่ขึ้นชื่อเรื่องความอร่อย อย่าง “ไก่ทอด” อันเลื่องลือที่นำไก่ชิ้นใหญ่ไปทอดจนหอมกรอบ ทว่าเนื้อยังคงความฉ่ำของไก่เอาไว้อันเป็นสูตรลับเฉพาะที่ Texas Chicken ที่สำคัญ Texas Chicken ยังมีอีกหนึ่งเคล็ดลับ คือ การแบ่งไก่ 1 ตัว ออกเป็น 8 ชิ้นเท่านั้น ก็เพื่อที่จะให้ได้ไก่ทอดชิ้นใหญ่ได้คุณภาพ

นอกจากนี้ ยังมีอีกหนึ่งเมนูที่เป็นเอกลักษณ์ของ Texas Chicken นั่นคือ “ฮันนี่บัตเตอร์บิสกิต” รสอร่อยกลมกล่อม พร้อมยังมีอีกหลากหลายเมนูที่ยกขบวนความอร่อยมาให้ทุกท่านได้ลิ้มลองกัน

3

ภาพจาก facebook.com/TexasChickenThailand

Texas Chicken ยังเดินหลยุทธ์รสร้างความต่าง รวมถึงปั้นแบรนด์ให้แข็งแกร่ง หลายๆ แคมเปญที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่า Texas Chicken เลือกที่จะเน้นใช้ความสนุกสนานเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างกลุ่มวัยรุ่น กลุ่มเพื่อนที่นิยมปาร์ตี้มารับประทานไก่ทอดแบบยกแก๊ง

เห็นได้จากแคมเปญหนังโฆษณาในช่วงหลายปีที่ผ่านมา “กฎใส่ ไก่สด” (ผวนคำ) ที่ยังคงคอนเซ็ปต์ ไม่ทิ้งความฮา… แต่ในระยะหลัง Texas Chicken เลือกที่ตอกย้ำจุดเเข็งของเเบรนด์อย่าง “การเลือกใช้เฉพาะไก่สด” ในการนำมาเป็นวัตถุดิบ เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงความใส่ใจในเรื่อง “ความสด” ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นความอร่อยของไก่ทอดทุกชิ้น

Texas Chicken ตามรอยร้านกาแฟ Amazon

2

ภาพจาก facebook.com/TexasChickenThailand

Texas Chicken แม้จะเป็นร้านไก่ทอดที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของโลกรองจาก KFC, Chick-fil-A และ Popeyes แต่ที่น่าสนใจมากกว่าว่า OR มองเห็นอะไรใน Texas Chicken ทั้งๆ ที่ยังมีแบรนด์ไก่ทอดอื่นๆ ในโลกนี้ ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ถึงแม้ว่า Texas Chicken ในต่างประเทศจะไม่ได้รับความนิยมมากนัก

แต่เรื่องของธุรกิจแฟรนไชส์นั้น คงไม่ได้ตัดสินแค่จากบริษัทแม่แฟรนไชส์เพียงอย่างเดียว สิ่งสำคัญของความสำเร็จก็คือ การบริหารจัดการของผู้ซื้อแฟรนไชส์ในแต่ละประเทศ ที่ผ่านมาก็มีหลายแฟรนไชส์ไม่ประสบความสำเร็จในประเทศของตัวเอง แต่มาประสบความสำเร็จในประเทศผู้ซื้อแฟรนไชส์

1

ภาพจาก bit.ly/36lOQ1z

โดยมีปัจจัยหลักอยู่ที่การบริหารธุรกิจให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคในประเทศนั้นมากที่สุด หากถามว่า Texas Chicken จะตอบโจทย์ผู้บริโภคคนไทยได้หรือไม่ เราต้องหันไปดูแฟรนไชส์ร้านกาแฟอเมซอน เมื่อ OR ขยายร้านอเมซอนได้กว่า 3,440 สาขาทั้งในและต่างประเทศ (ขายได้ปีละ 270 ล้านแก้ว) สำหรับ Texas Chicken เราก็คงได้เห็นก้าวเดินอย่างเงียบๆ ตามรอยอเมซอน


ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจ แฟรนไชส์ และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

0

ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ https://bit.ly/3corFV2
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter

 

อ้างอิงจาก https://bit.ly/36kjBE7

[Total: 1    Average: 5/5]
Inside…Texas Chicken written by คุณมนตรี ศรีวงษ์ (อ๊อฟ) average rating 5/5 - 1 user ratings

คุณมนตรี ศรีวงษ์ (อ๊อฟ)

นักเขียน ผู้คลุกคลีอยู่ในแวดวงข่าวสาร การค้า การลงทุน มีความสนใจเรื่องของธุรกิจเอสเอ็มอี และแฟรนไชส์

Main Sponsors

Happy Sponsors